Q&A: Da nhạy cảm nên dùng nước tẩy trang hay dầu tẩy trang?

Đối với những làn da khó chiều như da nhạy cảm thì việc chăm sóc không phải là vấn đề dễ. Để chăm sóc da nhạy cảm cần phải hiểu rõ làn da của mình từ đó lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất. huyên gia AMASS nhận thấy với những bạn có làn da nhạy cảm thường sẽ phân vân trong lựa chọn giữa hai dạng tẩy trang dầu và nước. Vậy trong bài viết này hãy cùng chuyên gia AMASS giải đáp câu hỏi “Da nhạy cảm nên dùng nước tẩy trang hay dầu tẩy trang?” nhé!

Vì sao cần tẩy trang cho da

Trước khi đi vào câu hỏi chính da nhạy cảm nên dùng nước tẩy trang hay dầu tẩy trang, bạn cần hiểu rõ tác dụng và vì sao bước tẩy trang làm sạch da lại quan trọng và quyết định các bước dưỡng còn lại.

Tác dụng của tẩy trang là loại bỏ được lớp bụi bẩn, giúp da sạch sâu, thông thoáng lỗ chân lông từ đó hấp thu dưỡng chất. Trong bước này làn da trở nên mềm mại, mịn màng hơn nhờ loại bỏ đi một phần tế bào chết.

Ngược lại, khi tẩy trang không đúng cách khiến bề mặt da vẫn còn cặn bẩn gây tình trạng bít tắc lỗ chân lông. Các lỗ chân lông bị bít tắc do da không được làm sạch ngăn cản các dưỡng chất thấm vào sâu bên trong da khiến bước dưỡng giảm tác dụng thậm chí còn làm tăng thêm tình trạng bí da nguyên nhân của các vấn đề về mụn.

Để có thể làm sạch da đúng cách ta cần hiểu được kiểu da của mình, tính chất của các dạng tẩy trang phù hợp với kiểu da nào,... Vậy để biết da nhạy cảm nên dùng nước tẩy trang hay dầu tẩy trang ta cần tìm hiểu tính chất của hai loại tẩy trang này là gì?

Đặc tính của tẩy trang dạng nước và dầu

Nước tẩy trang

  • Ưu điểm: Tẩy trang vẫn luôn là sản phẩm tẩy trang được sử dụng phổ biến nhất từ trước đến nay bởi tính năng tiện dụng của nó. Với tẩy trang dạng nước, bạn có thể dễ dàng làm sạch da bằng những thao tác đơn giản. Về thành phần của tẩy trang dạng nước chủ yếu là nước và các hóa chất lành tính có tác dụng làm sạch, sau khi sử dụng thông thường da sẽ cảm thấy thoáng, không bị nhờn rít. Xét về giá thành các loại tẩy trang dạng nước có giá thành hợp túi tiền hơn.
  • Nhược điểm: Với những lớp makeup đậm, tẩy trang dạng nước khó làm sạch hoàn toàn, để làm sạch tối đa cần phải tốn lượng nước tẩy trang lớn. Bên cạnh đó một số loại nước tẩy trang có chứa cồn và hương liệu có thể gây kích ứng và khô da.
  • Loại da phù hợp: Tẩy trang dạng nước thường phù hợp với các loại da dầu hoặc da hỗn hợp, bởi tính chất làm sạch mà không gây bí.

Dầu tẩy trang

  • Ưu điểm: Tẩy trang dạng dầu được coi là dòng tẩy trang hiệu quả bởi khả năng làm sạch da ngay cả những lớp makeup cầu kì. Với tẩy trang dạng dầu, kết cấu chủ yếu là các loại dầu tự nhiên như dầu dừa, dầu cọ, dầu thầu dầu,... kết hợp với các chất nhũ hóa, hoạt động bề mặt ( Emulsifier, Surfactant, Emulsify). Các chất này có tác dụng khiến các chất lipit trong thành phần dầu khi gặp nước được rửa trôi dễ dàng. Nguyên lý hoạt động của tẩy trang dạng này là hòa tan và lôi kéo hết lớp dầu thừa, bụi bẩn, makeup trên da bằng các loại chất béo tự nhiên sau đó nhũ hóa làm sạch sâu bằng nước. Da sau khi sử dụng dầu tẩy trang sẽ sạch và thoáng mà vẫn giữ được độ ẩm tự nhiên.
  • Nhược điểm: Khi sử dụng các loại tẩy trang bằng dầu sẽ mất thời gian hơn dạng nước. Bởi các chất béo trong dầu tẩy trang cần có thời gian massage thẩm thấu vào da và lấy sạch bụi bẩn, thêm vào đó khi nhũ hóa với nước cần phải kỹ càng tránh trường hợp lớp dầu không được rửa sạch sẽ gây bít tắc lỗ chân lông và nổi mụn.
  • Loại da phù hợp: Tẩy trang dạng dầu phù hợp với loại da khô, da thường. Với  kết cấu của những sản phẩm tẩy trang này thường khá đặc, có thể làm sạch triệt để mà vẫn cung cấp cho da độ ẩm dịu nhẹ cần thiết, không khiến da bị khô hay kích ứng.

Sau khi bạn nắm rõ nguyên lý hoạt động của hai dạng tẩy trang trên hãy cùng AMASS quay về câu hỏi chính vậy “Da nhạy cảm nên dùng nước tẩy trang hay dầu tẩy trang?”

​Lời khuyên cho da nhạy cảm

Theo chuyên gia AMASS, dạ nhạy cảm là tình trạng da dễ kích ứng nhưng để xác định được da nhạy cảm nên dùng loại tẩy trang dạng nào, bạn cần xác định da bạn thuộc loại cơ bản nào trong 4 loại: da dầu, da hỗn hợp, da khô và da thường. 

Tẩy trang dạng dầu sẽ phù hợp với loại da khô và thường, như AMASS đã nói trên, với đặc tính của tẩy trang dạng này các chất bẩn và lớp makeup có thể được rửa trôi dễ dàng, da sạch sâu nhưng vẫn dữ được độ ẩm tự nhiên trên da bởi các vitamin tự nhiên có trong chất béo. 

Tẩy trang dạng nước sẽ phù hợp với loại da dầu và da hỗn hợp, bởi đặc tính làm sạch dễ dàng mà không sợ bí hay da tiết thêm dầu gây mụn, viêm. 

Lưu ý: Với những bạn có làn da nhạy cảm kết hợp với tình trạng nhiều dầu và có mụn viêm, AMASS khuyên bạn nên chọn tẩy trang dạng nước bởi cách sử dụng dễ dàng mà không sợ gây tiết dầu và hay gây thêm mụn.

Kết luận: Da nhạy cảm có thể dùng được cả hai dạng tẩy trang dầu và nước. Tùy thuộc vào loại da cơ bản của bạn để chọn dạng tẩy trang phù hợp. Thêm vào đó, làn da nhạy cảm cần lựa chọn các sản phẩm tẩy trang lành tính, tự nhiên và ít kích ứng nhất. Bạn có thể tham khảo một số loại tẩy trang lành tính phù hợp với da nhạy cảm mà AMASS tổng hợp lại dưới đây:

Tẩy trang dạng dầu:

Image result for dhc deep cleansing oil

DHC Deep Cleansing Oil

Image result for Ultimate8 Sublime Beauty Cleansing Oil

Shu Uemura Ultimate8 Sublime Beauty Cleansing Oil

Image result for Clinique Take The Day Off Cleansing Oil

Clinique Take The Day Off Cleansing Oil

Tẩy trang dạng nước:

Image result for Bioderma Sensibio H2O Water

Bioderma Sensibio H2O Water

Image result for L’Oréal Micellar Water Moisturizing Even For Sensitive SkinL’Oréal Micellar Water Moisturizing Even For Sensitive Skin

Image result for la roche-posay micellar cleansing water and makeup remover

La Roche-Posay Micellar Cleansing Water and Makeup Remover

Image result for Simple Kind To Skin Cleansing Micellar Water

Simple Kind To Skin Cleansing Micellar Water

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Da nhạy cảm nên dùng nước tẩy trang hay dầu tẩy trang?” của AMASS, mong rằng sau bài viết này bạn có thể chọn được dạng tẩy trang phù hợp cho da của mình. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc liên quan đến tình trạng da hãy liên hệ trực tiếp tới Fanpage của AMASS để được tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *