Cẩm nang lựa chọn kem chống nắng cho da nhạy cảm

Có thể nói kem chống nắng là lớp bảo vệ tuyệt vời cho da nhạy cảm khỏi tác động của môi trường. Nhưng bởi tình trạng da nhạy cảm với kem chống nắng nên để lựa chọn loại sản phẩm phù hợp cho làn da này là điều không hề dễ dàng. Vậy trong bài viết này hãy cùng chuyên gia AMASS tìm hiểu cẩm nang lựa chọn loại kem chống nắng phù hợp với da nhạy cảm nhé.

Trước khi lựa chọn kem chống nắng cho da nhạy cảm, hãy cùng tìm hiểu chỉ số SPF và PA là gì để có lựa chọn phù hợp cho nhu cầu của bản thân.

Chỉ số SPF (Sun Protection Factor)

Chỉ số SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số đo lường mức độ chống nắng cho làn da. Theo quy định thì 1 SPF sẽ tương đương với bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia UVB trong khoảng 10 phút.

Tuy nhiên với các loại kem chống nắng có chỉ số SPF càng lớn thì kem sẽ lưu lại trên da lâu hơn, dễ gây bít lỗ chân lông và làm da bị tổn thương. Đối với làn da nhạy cảm, chỉ nên sử dụng sản phẩm có mức SPF từ 15-50 để tránh các kích ứng.

PA (Protection Grade of UVA)

PA là khả năng đo lường mức độ lọc UVA của kem chống nắng. Hiện tại các sản phẩm kem chống nắng đều cung cấp chỉ số lọc tia UVA khá lâu trên da, thông thường là:

  • PA+: có khả năng chống tia UVA ở mức 40 – 50%, được từ 2-4 giờ.

  • PA++: chống UVA tương đối tốt, ở mức 60 – 70%, được 4-8 giờ

  • PA+++: chống tia UVA tốt, lên đến 90%, được 8-12 giờ

  • PA++++: chống tia UVA rất tốt, lên đến hơn 95%, được hơn 16 giờ

Bên cạnh đó, các sản phẩm chống nắng từ Mỹ hay một vài quốc gia châu Âu thường có dòng chữ “Broad Spectrum” hoặc “Full Spectrum”, có nghĩa là “quang phổ rộng”, tức là được công nhận đầy đủ điều kiện chống nắng, hạn chế được tác hại của cả 2 tia UVA và UVB.

Sau khi đã hiểu được chỉ SPF và PA trong kem chống nắng, chuyên gia AMASS nhận thấy để lựa chọn loại kem chống nắng phù hợp với da nhạy cảm cần đạt được 3 tiêu chí dưới đây.

Chỉ số SPF phù hợp da nhạy cảm với kem chống nắng

Với da nhạy cảm, để bảo vệ được làn da khỏi tác động của tia UV chỉ số phù hợp đảm bảo an toàn là 30 đến 50. Đây là ngưỡng chống nắng phù hợp vừa có thể bảo vệ làn da mà không gây tình trạng kích ứng thích hợp. Tuy nhiên đối với các thời điểm buộc bạn phải tiếp xúc với ánh nắng gắt quá lâu bạn cũng có thể sử dụng kem chống nắng có mực SPF cao hơn. Nhưng theo chuyên gia AMASS, bạn không nên sử dụng các loại kem chống nắng có chỉ số chống nắng cao quá thường xuyên bởi tính chất gây bí da của sản phẩm này.

Chọn kem chống nắng vật lý thay vì kem chống nắng hóa học

Kem chống nắng vật lý được cấu tạo bởi hai thành phần chính giúp bảo vệ da khỏi tia UV là dioxide và zinc oxide có chỉ số gây kích ứng thấp, an toàn cho da nhạy cảm. Vậy nên với da nhạy cảm với kem chống nắng, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng loại sản phẩm này.

Mặt khác với các loại kem chống nắng hóa học, không phải hoàn toàn bạn không thể sử dụng. Nhưng bởi thành phần của kem chống nắng hóa học thường chứa Oxybenzone và PABA. Vậy nên kem chống nắng vật lý thường là lựa chọn an toàn cho làn da nhạy cảm.

Chọn kem chống nắng theo kết cấu

Bởi tính chất da nhạy cảm hay bị kích ứng do lỗ chân lông trên da yếu và dễ bị bít tắc nên khi lựa chọn chất kem chống nắng bạn cần tránh các dạng kết cấu quá đặc. Bởi với dạng kem có kết cấu đặc sẽ dễ gây bết và bít tắc lỗ chân lông. Thay vào đó, AMASS khuyên bạn nên sử dụng các loại kem chống nắng dạng gel, sữa,... có kết cấu mỏng nhẹ dễ thẩm thấu vào da hơn, khiến da thông thoáng và giảm thiểu tình trạng kích ứng.

Bên cạnh việc chọn một loại kem lành tính, việc quyết định một sản phẩm có phù hợp với làn da nhạy cảm với kem chống nắng hay không còn dựa trên kiểu da và cơ địa da cá nhân mỗi người.

Vậy với các kiểu da nhạy cảm với kem chống nắng ta nên dùng loại nào?

Với làn da nhạy cảm gặp khó khăn trong việc sử dụng kem chống nắng hoặc mỹ phẩm, hãy tìm loại kem chống nắng không gây dị ứng / ít gây kích ứng. Bạn có thể thử nhiều mẫu kem chống nắng trước khi quyết định sản phẩm mình sẽ sử dụng thường xuyên. Bên cạnh đó việc sử dụng kem chống nắng loại nào còn phụ thuộc vào kiểu da đặc trưng của bạn.

  • Với da dầu hoặc da hỗn hợp thiên dầu: Đặc tính của kiểu da nhạy cảm đổ dầu nhiều, bạn nên lựa chọn các loại kem chống nắng có tính chất mỏng nhẹ để tránh tình trạng gây bí lỗ chân lông khiến da lên mụn.

  • Với làn da thường và khô: Đặc tính của làn da này là dễ bị mất ẩm vì vậy bạn nên lựa chọn kết cấu kem chống nắng có mức độ cấp ẩm tốt mà không quá bí như dạng sữa, da sẽ được duy trì độ ẩm mà không lo bít tắc lỗ chân lông. 

Nhìn chung với làn da nhạy cảm với kem chống nắng việc lựa chọn sản phẩm phù hợp không phải quá khó. Chỉ cần hiểu rõ tác dụng, cách hoạt động của kem chống nắng cũng như tình trạng da của bản thân bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp rồi. 

Lưu ý: Với những làn da cực kỳ nhạy cảm và có các vấn đề viêm mụn, chuyên gia AMASS khuyên bạn nên đến các cơ sở uy tín để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn kỹ lưỡng.

Trên đây là bài viết cẩm nang lựa chọn kem chống nắng cho da nhạy cảm. Mong rằng qua bài viết này, các chị em có thể tự tin chọn cho mình sản phẩm kem chống nắng phù hợp cho mình. Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ trực tiếp qua Fanpage của AMASS để được giải đáp bởi Skin Master nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *