Nguyên tắc giữa các bước Skin Care

1. Nguyên tắc về độ pH

pH thấp hơn được bôi trước. Nguyên tắc này được dựa trên nguyên lí hoạt động của các thành phần có trong mỹ phẩm, nên khi muốn biết thời gian cách nhau giữa các sản phẩm hay thứ tự thì các bạn cần phải xác định trong sản phẩm bạn đang sử dụng chứa thành phần chính nào?

Các sản phẩm có độ pH thấp như là AHA, BHA, vitamin C tuỳ thuộc vào độ pH khác nhau sẽ tạo ra hiệu quả khác, đối với AHA/ BHA thì độ pH lý tưởng chính là từ 3 đến 4, còn vitamin C thì phức tạp hơn, ở các dạng khác nhau sẽ có độ pH khác nhau, điển hình như L-ascorbic là một dạng của vitamin C, độ pH thông thường của sản phẩm sẽ thấp hơn 3.5, nhưng một số dạng khác của Vitamin C khác cũng có thể cao hơn.

Nên khi sử dụng các sản phẩm AHA/ BHA hay Vitamin C các bạn nên test độ pH trước khi quyết định dùng. Và các bạn nhớ độ pH lý tưởng để Retinol làm việc là neutral tức là khoảng 5 – 6, thế nên đối với những bạn dùng các sản phẩm có tính acid như là BHA, AHA, Vitamin C… phải lưu ý khi dùng acid xong phải đợi tầm 30 phút thì mới được bôi tiếp Retinol nhé.

2. Nguyên tắc về Texture

Nguyên tắc này thì đơn giản hơn rất nhiều so với nguyên tắc về độ pH, cụ thể là: dùng sản phẩm từ lỏng đến đặc dần. Các bạn cứ nhớ sản phẩm lỏng nhất sẽ được dùng trước rồi mới đến các sản phẩm tiếp theo theo độ đặc dần.

3. Nguyên tắc khi sử dụng kem chống nắng

Kem chống nắng vật lý (thường chứa Titanium dioxide (TiO2), Zinc oxide (ZnO)-): apply sau cùng các bước skincare, chỉ dưới lớp makeup.

Kem chống nắng hoá học (thường chứa các chất như: Octylcrylene, Avobenzone, Oxybenzone, Homosalate, Mexoryl SX and XL, Tinosorb S and M, Uvinul T 150, Uvinul A Plus…): đây là loại kem chống nắng chứa các thành phần có tác dụng hấp thụ các tia UV, một số loại còn có tác dụng phân tán các tia UV, nhưng hầu hết chỉ là hấp thụ nên chúng thường được bôi ở lớp dưới cùng để các thành phần hoá học liên kết với các tế bào da thực hiện “nhiệm vụ”, nhưng trong một số trường hợp ban ngày bạn sử dụng skincare có serum hay essence có kết cấu lỏng hơn thì vẫn nên dùng các sản phẩm có kết cấu lỏng trước rồi mới đến kem chống nắng hoá học.

4. Các thông tin khác

Đối với các bạn dùng các sản phẩm đặc trị chứa AHA/ BHA, vitamin C, hay Retinoids cần chú ý thời gian đợi để có độ pH thích hợp. Thường thời gian đợi giữa các bước Acid qua Retinoids của mình ít nhất là 20-30 phút, có khi mình phải đợi một tiếng.

Trong một số trường hợp, sản phẩm chứa niacinamide và L-ascorbic acid (một dạng vitamin C) không nên được dùng cùng nhau vào ban ngày, vì dưới tác động của ánh sáng mặt trời, 2 chất này kết hợp có thể tạo ra hydrogen peroxide (chất oxy già) không tốt cho da. Nếu dùng đồng thời 2 sản phẩm này thì tốt nhất nên cách nhau 30 phút.Enter your text here...

Đối với dầu dưỡng da, các bạn da dầu mình khuyên vào mùa hè các bạn chỉ nên dùng dầu dưỡng da vào buổi tối hoặc ban ngày chỉ dùng duy nhất 1 giọt hoặc kết hợp vào bước makeup, còn mùa đông thì dùng cả ngày lẫn đêm, thứ tự dùng là sau serum và trước kem dưỡng dạng đặc, đối với sản phẩm dưỡng dạng gel nhẹ, hay lotion thì bạn dùng sản phẩm dưỡng trước rồi mới đến dầu dưỡng da hoặc bạn có thể mix vào cùng kem dưỡng dùng cùng một lúc hay dùng oil để thay thế tác dụng như một như một chất occlusive (khoá ẩm).

Nếu bạn cần lời khuyên từ chuyên gia cho quy trình thực hiện homecare tại nhà hoặc xử lý các tình trạng da đặc biệt bằng liệu pháp phù hợp tại clinic. Thì hãy để AMASS xây dựng chương trình chuyên biệt chăm sóc sức khoẻ làn da cho bạn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *