Cách nhận biết quy trình dưỡng da hoạt động hiệu quả hay không

1. REVIEW QUY TRÌNH DƯỠNG DA CỦA CHÍNH BẠN

Đầu tiên khi muốn biết được quy trình dưỡng da của bạn có hiệu quả với bạn hay không thì hãy xem xét lại một lần các sản phẩm dưỡng da bạn đang sử dụng và so sánh với các vấn đề da bạn đang gặp phải.


 Đối với một số bạn chỉ có thói quen duy trì quy trình dưỡng da cơ bản (làm sạch – dưỡng ẩm – chống nắng), tuy nhiên da lại có những vấn đề khác như mụn, không đều màu, tàn nhang… thì buộc bạn phải nâng cao quy trình dưỡng da của bạn, bổ sung các thành phần có lợi cho da từ những sản phẩm khác nhau. Một sản phẩm không bao giờ có đầy đủ tất cả những chức năng điều trị hay bảo vệ cho da được.

 Đối với các bạn đã có quy trình dưỡng da chuyên sâu hơn, bạn sử dụng thêm essence, serum… Nhưng có thể các bạn đã sử dụng sản phẩm chưa đúng với nhu cầu của da bạn đang cần. VD: Da bạn đang gặp vấn đề về mụn nhưng “nghe nói” Vitamin C rất tốt, có thể giúp da trắng sáng hơn, tăng sinh collagen thì ngay lập tức bạn dùng Vitamin C với tình trạng da nhiều vết thương hở và rất yếu, trường hợp này thì da bạn không những không được cải thiện theo đúng tác dụng của Vitamin C mà còn khiến da trở nên tệ hơn. Hay da đang bị break out mà cứ cố gắng sử dụng Retinol hay BHA để trị mụn là điều không thể. Các bạn hãy nhìn lại và tự đưa ra kết luận cho làn da của các bạn rằng: làn da của bạn đang có nhu cầu gì? Chúng cần được làm khoẻ lên, cần được bảo vệ, cần được chống lão hoá, cần điều trị các vấn đề nào của da? Và cuối cùng lựa chọn đúng các sản phẩm mà da bạn đang cần thì lúc đó quy trình dưỡng da của bạn có thể mới thực sự hiệu quả được.

2. KIỂM TRA THỨ TỰ SỬ DỤNG CÁC SẢN PHẨM

khi sử dụng skincare sai cách thì sản phẩm không thể phát huy được hết tác dụng mà có khi còn gây phản ứng ngược, gây hại cho làn da.
Trong trường hợp các bạn sử dụng các sản phẩm cần phải “layer” nhưng không thấy có tác dụng hoặc khiến da tệ hơn thì một lần nữa các bạn cần phải kiểm tra lại thứ tự các sản phẩm bạn đang sử dụng đã hợp lý hay chưa?

3. KHÔNG NÊN BỎ QUA KEM CHỐNG NẮNG

Ngoại trừ trường hợp da của bạn đang bị kích ứng nặng nề thì có thể tạm bỏ qua kem chống nắng trong một thời gian ngắn và dùng biện pháp che chắn cẩn thận thì còn lại trong bất cứ mùa nào hoặc thời tiết nào, kể cả mưa hay nắng thì việc sử dụng kem chống nắng vẫn rất cần thiết, bởi vì tia UV có thể xuyên qua mây mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Đặc biệt đối với tia UVA sẽ thâm nhập sâu hơn vào da, vì thế thường bạn sẽ không bị cháy nắng hoặc đen hơn sau khi tiếp xúc với tia UVA (bạn sẽ nghĩ rằng không bị ảnh hưởng bởi tia UV), tuy nhiên chính vì điều này khiến chúng ta chủ quan và tia UVA thâm nhập vào gây sát thương theo thời gian dẫn đến phá huỷ collagen gây lão hóa, thậm chí có thể dẫn đến ung thư da.

4. KIỂM TRA THÀNH PHẦN SẢN PHẨM

Xác định thành phần dễ gây kích ứng và gây hại cho da: Ví dụ đối với sữa rửa mặt thì một số sản phẩm chứa các chất như: sodium lauryl sulfate (SLS), Sodium laureth sulfate (SLES), alcohol denat, menthol… thường sẽ có hiệu quả mạnh, có thể gây khó chịu đối với một số bạn hay những thành phần dễ gây mụn ẩn như: Cetyl Alcohol, Cetyl Esters, Cococaprylate/Caprate, Cocomide DEA, Mineral oil, Disodium Cocamphodiprop…thì chúng ta sẽ xem xét để lựa chọn sản phẩm, tuy nhiên trong một số trường hợp thì chúng ta cũng không cần thiết phải tránh hoàn toàn tất cả các sản phẩm chứa các chất này nếu những chất này xuất hiện ở gần cuối bảng thành phần (tỉ lệ % chiếm rất nhỏ trong sản phẩm), nếu da bạn nhạy cảm thì sản phẩm có chứa nước hoa hay chứa quá nhiều tinh dầu thơm cũng gần như là một điều cấm kỵ. Các bạn lưu ý rằng một số thành phần có hại cho da không phải lúc nào gây hậu quả ngay lập tức, điển hình khi các bạn sử dụng kem trộn chứa corticosteroids da bạn sẽ có 1 số phản ứng phụ là làm trắng da, bề mặt da mịn hơn nhưng thực tế là da bị bào mòn đi, các tầng dưới da bị tổn thương, liên kết collagen lỏng lẻo và 1 thời gian sau bạn mới nhận được hậu quả của sản phẩm chứa corticosteroids đó. Nên trước sử dụng 1 sản phẩm đừng chỉ đọc quảng cáo của nhà sản xuất mà hãy quan tâm đến sản phẩm trên tay bạn đang chứa những chất gì trong đó nhé.

Xác định riêng bản thân bạn kích ứng với thành phần nào: Mỗi người chúng ta sẽ có 1 làn da khác nhau, nên sự phản ứng đối với các thành phần cũng gần như khác. Đối với thành phần này có thể mình không sao nhưng có bạn lại bị kích ứng và ngược lại. Nếu bạn sử dụng 2-3 sản phẩm khác nhau đều bị kích ứng thì hãy kiểm tra những sản phẩm đó có thành chung là gì, thành phần chung từ những sản phẩm đó rất có thể là nguyên nhân gây kích ứng cho bạn và hãy tránh thành phần đó ra nếu mua những sản phẩm sau này nhé.

5. HÃY KIÊN TRÌ

Khi sử dụng các sản phẩm điều trị chứa các thành phần như AHA, BHA, Retinoids… Các bạn hãy kiên trì, đừng quá vội vàng để có được kết quả ngay lập tức. 1 tuần hay 10 ngày không đủ để da bạn có thể phục hồi hay điều trị ngay được những nếp nhăn, đốm tàn nhang, mụn trên da… Chúng phải mất 1 thời gian mới có thể “sửa chữa” được cho da của bạn.


Vậy thời gian cụ thể để biết được các sản phẩm chứa các thành phần nào sẽ hoạt động hiểu quả hay không mình sẽ liệt kê dưới đây một số thành phần “nổi bật” nhé.

5.1.  AHA/ BHA

AHA làm việc tốt nhất ở nồng độ ít nhất là 4%, độ pH khoảng 3 hoặc 4, đối với sản phẩm chứa ít nhất 1% BHA ở độ pH từ 3 đến 4 thì BHA mới phát huy hiệu quả tối đa. Thường khi sử dụng AHA/ BHA trong khoảng thời gian 3-4 ngày sau da bạn bắt đầu purging (nếu có mụn ẩn) và có thể kéo dài từ 2-4 tuần. Tuy nhiên, nếu da của bạn vẫn tiếp tục bị purging sau hơn 6 tuần thì mình khuyên bạn nên chuyển sang một sản phẩm khác. Trường hợp ngược lại nếu bạn sử dụng AHA/ BHA nhưng quá thời gian quá 3 tháng da không có bất cứ chuyển biến nào thì có thể đổi qua sản phẩm AHA/ BHA khác.

5.2. Retinol

Retinol phải trải qua quá trình chuyển hoá nên phụ thuộc vào độ pH, độ pH lý tưởng để Retinol làm việc là neutral tức là khoảng 5 – 6. Khi sử dụng Retinol muốn thấy tác dụng trên da mụn chúng ta phải đợi khoảng 4-6 tuần. Trong giai đoạn này da có thể gặp một số phản ứng phụ như mẫn đỏ, khô da, purging… nhưng hãy kiên trì, dưỡng ẩm và chống nắng đầy đủ cho da, sử dụng 1 lượng vừa phải nhé. Tuy nhiên khi đã dùng đến tuần 12 mà da vẫn rất đỏ, ngứa, kích ứng thì bạn nên ngưng sản phẩm retinol đó lại và gặp bác sĩ để xin ý kiến điều trị. Đối với các vấn đề về da khác, Retinoids mất khoảng 10 đến 12 tuần hoặc 2-3 tháng để có được hiệu quả. Hầu hết mọi người không nhìn thấy bất kỳ kết quả nào trong vài tháng đầu tiên, nhưng mà da của mỗi người khác nhau nên mình không thể đưa ra một kết luận chắc chắn nào. Như bản thân mình thì khoảng 2 tháng sau khi dùng Retinoid mới thấy kết quả rõ rệt. Hiệu quả từ Retinoids thường đạt mức cao nhất sau một năm sử dụng phù hợp. Nên bạn nào đang dùng Retinol thì hãy thật kiên trì nha.

5.3. Vitamin C

Vitamin C có rất nhiều phái sinh, và mỗi dạng Vitamin C sẽ có thời gian và độ pH hoạt động hiệu quả gần như là khác nhau. Sử dụng Vitamin C có hiệu quả thì ngoài việc sử dụng đúng thứ tự để đảm bảo về độ pH, bảo quản sản phẩm được ổn định như ban đầu thì việc chọn nồng độ thích hợp cũng vô cùng quan trọng. Nếu bạn dùng vitamin C trong vòng 4-6 tuần nhưng không thấy hiệu quả thì có 3 vấn đề sảy ra: sản phẩm đã mất tính ổn định không còn tác dụng, sử dụng không đúng độ pH, chọn sai nồng độ Vitamin C. Tuỳ vào mục đích bạn mong muốn về Vitamin C giúp ích được gì cho bạn để chọn nồng độ thích hợp nhất. Trừ những trường hợp da quá nhạy cảm để tránh trường hợp kích ứng khi chưa quen với Vitamin C phải sử dụng nồng độ thấp thì mình khuyên các bạn nên sử dụng nồng độ tối thiểu 10% – đối đa 20% và L-ascorbic acid là loại mình cảm thấy có hiệu quả cao. L-ascorbic acid phải có độ pH từ 3.5 trở lại (nếu quá thấp thì sẽ khiến da dễ kích ứng hơn, nên mình nghĩ trong khoảng 2.5 -3.5 là hoàn hảo) thì nó mới phát huy tác dụng và hấp thụ vào da tốt nhất. Tuy nhiên, một số sản phẩm Vitamin C ở dạng khác có thể có độ pH lớn hơn. Các bạn muốn tìm hiểu về cái dạng Vitamin C khác ngoài L-ascorbic acid thì có thể để lại tin nhắn cho mình nhé.

Nếu tất cả các mục bên trên các bạn đều áp dụng một cách đúng hết nhưng quá thời gian đủ để hoạt động nhưng sản phẩm không hiệu quả thì các bạn có thể lựa chọn một sản phẩm mới phù hợp hơn hoặc tham gia trị liệu tại clinic để cải thiện làn da nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *